Nguyên tắc cần nhớ khi vệ sinh vùng kín

Vệ sinh vùng kín đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe sinh sản, ngăn ngừa các bệnh phụ khoa viêm nhiễm ở nữ giới. hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem thế nào là vệ sinh vùng kín nên và không nên nhé

Những điều nên biết về vệ sinh vùng kín:

– Rửa bằng sữa tắm, xà phòng: Tột sai lầm thường gặp, nhất là trong mùa hè. Nhiều bạn nữ khi tắm thường vệ sinh vùng kín bằng chính sữa tắm, xà phòng đang dùng. Những sản phẩm này chứa chất kiềm, có tính sát khuẩn cao, làm thay đổi độ pH, gây mất cân bằng môi trường âm đạo, tăng nguy cơ bị viêm nhiễm.

 -Chọn dung dịch vệ sinh phù hợp: Dung dịch vệ sinh dùng hàng ngày, có tác dụng làm sạch nhẹ nhàng, ngăn ngừa vi trùng gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa, sẽ khác với một số loại dung dịch chỉ dùng trong trường hợp kết hợp điều trị viêm nhiễm phụ khoa do có nhiều tính chất sát khuẩn, kháng sinh.Vậy nên, bạn cần cẩn thận hơn trong việc lựa chọn.

– Ngâm vùng kín trong chậu nước: Ngâm nước lá trầu, hay pha nước muối loãng để rửa vốn rất khoa học, nhưng lại thay vì lấy nước ra rửa từ từ vùng kín, nhiều phụ nữ lại ngâm cả vùng kín vào trong chậu. Như vậy, vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ ở hậu môn được dịp tấn công lại vùng kín.

 -Rửa bằng vòi nước mạnh: Dùng vòi xịt hoặc vòi hoa sen có tia nước nhẹ rửa nhẹ nhàng bên ngoài vùng kín sẽ rất sạch. Nếu như dùng vòi nước mạnh xối thẳng vào vùng kín, sẽ khiến cho các vi khuẩn có lợi bị đánh bật ra khỏi đây. Vì thế, vùng nhạy cảm của bạn lại càng có nguy cơ dễ viêm nhiễm hơn do không được chúng bảo vệ.

Vùng kín là khu vực nhạy cảm đối với chị em nên việc vệ sinh cũng hết sức cẩn thận và đáng lưu tâm không nên qua loa như các bộ phận khác trên cơ thể được.

Khi vệ sinh không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, mắc các bệnh phụ khoa, bệnh xã hội một cách dễ dàng.

– Bạn nên tập trung vệ sinh khu vực cửa âm đạo thay vì cố làm sạch và sâu bên trong. Bởi âm đạo có cơ chế tự làm sạch vì thế mà môi trường bên trong luôn trong tình trạng cân bằng vi khuẩn, độ pH.

– Tuyệt đối không nên dùng xà phòng, sữa tắm để vệ sinh điều này sẽ vô tình làm mất cân bằng pH trong âm đạo, gây ngứa, các kích ứng vùng kín, viêm nhiễm và mùi hôi,… Những sản phẩm này có chứa nồng độ còn nhất định khi dùng liên tục có thể làm khô âm đạo, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển, tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa.

– Nên vệ sinh ít nhất một lần trong ngày để loại bỏ vi khuẩn, bã nhờn, mồ hôi,.. hạn chế phát triển các bệnh nấm men, vi khuẩn gây bệnh phụ khoa,… Sau mỗi lần đi đại tiện, tiểu, sau khi quan hệ tình dục bạn nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

– Không thụt rửa sau vào âm đạo ngoài các vi khuẩn có lợi bị rửa trôi, hành động này còn vô tình đưa vi khuẩn có hại vào trong âm đạo và gây bệnh nhiễm nấm men, viêm âm đạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *